Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Mã vạch là gì và nó hoạt động như thế nào?

Mã vạch là gì và nó hoạt động như thế nào?

Son Dưỡng Ẩm Môi Vaseline 7g

đ 62.000

[Thùng 100 chiếc] Khẩu Trang 5D

đ 16.000

Máy Đấm Lưng Massage Cầm Tay

đ 143.000

Dụng cụ lấy ráy tai có gắn camera

đ 155.000

Cân sức khỏe điện tử P2T 150kg

đ 95.000

Gối Massage Cổ Vai Gáy

đ 255.000

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn

Mã vạch là hình ảnh hình chữ nhật hoặc hình vuông gồm các đường màu đen song song và khoảng trắng có độ rộng khác nhau. Các nhà bán lẻ hiện đại áp dụng quản lý mã vạch để nhận dạng sản phẩm nhanh chóng. Đó là lý do tại sao đây là giải pháp quản lý hàng tồn kho tuyệt vời. Hơn nữa, COVID-19 cũng thúc đẩy việc áp dụng đầu đọc mã vạch như một giải pháp không tiếp xúc. Theo Grandview Research , quy mô thị trường đầu đọc mã vạch toàn cầu là 6,79 tỷ đô la vào năm 2020 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 6,7% từ năm 2021 đến năm 2028. Tuy nhiên, có thể rất khó để hiểu định nghĩa về mã vạch và cách chúng hoạt động. Do đó, bài viết này sẽ làm rõ “Mã vạch là gì?” và cách bạn có thể áp dụng nó vào doanh nghiệp của mình.

Mã vạch là gì?

Trả lời cho câu hỏi “Mã vạch là gì?” thì mã vạch là một dạng biểu diễn số và ký tự có thể đọc được bằng máy tính. Mã vạch thường bao gồm các thanh đen trắng song song có độ rộng khác nhau mà máy quét mã vạch có thể đọc được. Tuy nhiên, mã vạch có ý nghĩa gì trong bán lẻ? Ngày nay, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các sọc như hình bên dưới trên bao bì sản phẩm tại các cửa hàng bán lẻ, cửa hàng tiện lợi và siêu thị. Sau khi thu thập thông tin, máy quét mã vạch sẽ truyền thông tin số mã vạch theo thời gian thực đến phần cứng POS mà không cần sự can thiệp thêm của con người.

Do đó, mã vạch giúp các nhà bán lẻ tự động hóa quy trình thu thập dữ liệu và giảm lỗi của con người khi theo dõi hàng tồn kho và xử lý giao dịch tại điểm bán hàng (POS). Ngoài ra, mã vạch rất cần thiết trong quy trình mua hàng và quy trình kiểm soát hàng tồn kho tại kho của nhà bán lẻ. Từ đó, bạn có thể theo dõi hàng tồn kho, hỗ trợ kế toán viên lập hóa đơn và nhiều mục đích sử dụng khác.

Cấu tạo mã vạch như thế nào?

Thành phần của mã vạch thông thường là tiêu chuẩn ở mọi quốc gia và có thể được quản lý hàng tồn kho đọc được . Mã vạch truyền thống bao gồm 3 thành phần sau:

Vùng trống (biên)

Vùng trống là một lề trống nằm ở hai đầu của mã vạch. Nếu vùng trống không đủ rộng, máy quét sẽ khó đọc được mã vạch. Do đó, khoảng cách lề tối thiểu từ thanh ngoài cùng của một ký hiệu đến thanh ngoài cùng của một ký hiệu khác là 2,5 mm.

Vạch đen

Vạch đen là các ký tự biểu thị sự bắt đầu/kết thúc của dữ liệu. Các ký tự này sẽ thay đổi đôi chút tùy thuộc vào loại mã vạch.

Mã số

mã số là một chữ số để xác thực mã vạch. Nhờ ký tự kiểm tra biểu tượng của nó, bạn có thể kiểm tra xem dữ liệu mã vạch được mã hóa trong mã vạch có chính xác không.

Mã vạch hoạt động như thế nào?

Mặc dù bạn có thể nhìn thấy mã vạch mỗi ngày và đã biết rõ mã vạch là gì rồi, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi chúng hoạt động như thế nào chưa? Sau đây là cách mã vạch hoạt động:

  • Đầu tiên, máy quét mã vạch sẽ sử dụng bóng đèn sợi đốt hoặc tia laser để chiếu sáng qua mã vạch và sau đó chiếu vào bộ phận dò ánh sáng siêu nhạy.
  • Các đường màu đen trên mã vạch hấp thụ ánh sáng và các phần màu trắng của mã vạch sẽ chiếu qua và phản chiếu.
  • Máy quét phát hiện lượng ánh sáng sau đó được chuyển đổi thành dữ liệu có thể đọc được bằng máy tính. Ví dụ, các phần màu đen không phản chiếu tốt được ghi là 1 và các phần màu trắng được máy quét ánh sáng nhận dạng là 0.
  • Phần mềm quản lý hàng tồn kho sẽ tiếp nhận và giải mã những thông tin này trên hệ thống.

Bây giờ bạn đã biết về các dòng, nhưng còn các số nhận dạng bên dưới thì sao? Tất cả các mã vạch sẽ có 12 chữ số, thường được in bên dưới như một biện pháp phòng ngừa cho các biến chứng có thể xảy ra. Sau đây là ý nghĩa của các số mã vạch:

  • Số đầu tiên: Loại sản phẩm
  • 5 số sau: Mã nhà sản xuất
  • 5 số sau bên phải: Mã sản phẩm
  • Số cuối cùng: Mã vạch theo hệ thống tự quản lý

Hai loại mã vạch phổ biến nhất hiện nay

Có nhiều loại mã vạch khác nhau, tùy thuộc vào ứng dụng. Tuy nhiên, có 2 loại mã vạch được các nhà bán lẻ sử dụng phổ biến nhất là mã vạch 1 chiều (1D) và mã vạch 2 chiều (2D).

Mã vạch 1D

Mã vạch 1D lưu trữ thông tin dạng văn bản như loại sản phẩm, kích thước, màu sắc và ISBN (đối với sản phẩm sách). Do đó, bạn có thể tìm thấy mã vạch 1D trên đầu mã sản phẩm chung (UPC) trên bao bì sản phẩm và sử dụng chúng để theo dõi hành trình giao hàng sản phẩm của 3PL như FedEx, UPS và bưu điện trên toàn thế giới.

Mã vạch 2D

Mã vạch 2D bao gồm nhiều thông tin hơn là chỉ văn bản, như mức tồn kho, giá cả và hình ảnh sản phẩm. Tuy nhiên, nó phức tạp hơn mã vạch 1D, vì vậy không phải tất cả máy quét mã vạch đều có thể đọc mã vạch 2D. Ví dụ, máy quét mã vạch tuyến tính không thể đọc mã vạch 2D. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng máy quét hình ảnh hoặc điện thoại thông minh để đọc chúng.

Tại sao mã vạch lại quan trọng?

Mã vạch là giải pháp thiết yếu giúp đẩy nhanh quá trình quản lý hàng tồn kho và giao dịch bán hàng. Đối với các nhà bán lẻ, “Mã vạch dùng để làm gì?” bao gồm 5 lợi ích sau.

1. Ít lỗi của con người hơn

Khi nhân viên của bạn sử dụng mã vạch làm số nhận dạng để xử lý dữ liệu sản phẩm, nó chính xác hơn so với việc nhập dữ liệu thủ công. Từ đó, nó giảm thiểu lỗi của con người.

2. Xử lý dữ liệu thời gian thực

Mã vạch có tốc độ xử lý thông tin và dữ liệu ngay lập tức. Nó cho bạn biết mức tồn kho và doanh số theo thời gian thực cho từng sản phẩm trong cửa hàng bán lẻ của bạn. Nhờ tốc độ xử lý chóng mặt, bạn có được thông tin về mức tồn kho và doanh số khả dụng theo thời gian thực từ các thành phần mã vạch.

3. Chi phí triển khai phải chăng

Thật nhanh chóng và dễ dàng để tạo số mã vạch cho tất cả các sản phẩm của bạn trong cửa hàng và kho hàng. Ngoài ra, các nhà bán lẻ có thể mong đợi tiết kiệm sau khi triển khai với tốc độ giao dịch được cải thiện, độ chính xác của dữ liệu bán hàng và hàng tồn kho được cải thiện.

4. Quản lý hàng tồn kho tốt hơn

Các nhà bán lẻ được hưởng lợi từ độ chính xác được cải thiện và dữ liệu thời gian thực của số mã vạch. Do đó, bạn có thể đếm chu kỳ nhanh hơn và ước tính vòng quay hàng tồn kho chính xác hơn. Do đó, bạn có thể giữ ít hàng tồn kho hơn và biết khi nào cần bổ sung hàng.

5. Giảm yêu cầu đào tạo

Nhân viên của bạn có thể dễ dàng sử dụng máy quét mã vạch mà không cần đào tạo hoặc quy trình phức tạp. Họ chỉ cần trỏ và nhấp để xác định và trích xuất thông tin sản phẩm. Ngoài ra, nhân viên sẽ phải học và lưu giữ ít hơn rất nhiều nhờ mã vạch.

Các cách tạo mã vach hàng hoá

Tạo mã vạch trực tuyến bằng phần mềm miễn phí iCheck

Bước 1: Mở trang web iCheck. Truy cập https://icheckcorporation.vn/tao-ma-vach-icheck-online-mien-phi/ trong trình duyệt của bạn. Trang web icheck có trình tạo mã vạch miễn phí tại đây.

Bước 2: Chọn loại mã vạch cần tạo tại mục Linear Codes/ EAN/ UPC. Đối với hàng hóa tại Việt Nam, loại mã vạch thường được sử dụng là mã EAN-13 và có đầu mã là 893

Bước 3: Nhập mã số tương ứng với mã vạch cần tạo tại hộp Data

Bước 4: Chọn định dạng ảnh và điều chỉnh thông số ảnh tại phần Image Format để phù hợp với thiết kế bao bì của bạn

Bước 5: Tải mã vạch về máy tính của bạn

Bước 6: Nhớ đặt tên cho mã vạch để dễ dàng nhận biết và phân biệt sau này nhé. iCheck thường dùng tên sản phẩm để đặt cho mã vạch tương ứng

Tạo mã vạch miễn phí bằng công cụ OnlQR Generator

Bước 1: Mở trang web OnlQR. Truy cập https://onlqr.com/resource/tao-ma-vach/ trong trình duyệt của bạn. Trang web OnlQR có trình tạo mã vạch miễn phí tại đây.

Bước 2: Chọn loại mã vạch cần tạo tại mục Linear Codes/ EAN/ UPC. 

Bước 3: Nhập mã số tương ứng với mã vạch cần tạo tại hộp Data

Bước 4: Chọn định dạng ảnh và điều chỉnh thông số ảnh tại phần Image Format để phù hợp với thiết kế bao bì của bạn

Bước 5: Tải mã vạch về máy tính của bạn

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ mã vạch là gì và biết cách tạo mã vạch cho hàng hoá của mình. Chúc bạn thành công!

Nguồn: https://icheckcorporation.vn/


Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ để được hỗ trợ

– Hotline: 0911 719 969

– Email:tuandq@icheck.com.vn

– Fanpage: https//www.facebook.com/iCheckcorporation.vn

– Website: https://icheckcorporation.vn/

Đánh giá

Tin tức

icheck Corporation VN

Đăng ký dùng thử miễn phí

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.